Chủ Nhật , Tháng Một 20 2019
Home / Tin sức khỏe / Tác hại của việc bẻ khớp ngón tay, ngón chân

Tác hại của việc bẻ khớp ngón tay, ngón chân

Trước giờ bạn cứ nghĩ việc bẻ các khớp ngón tay sẽ có lợi, giúp tay hoặc động linh hoạt hơn và đó dần trở thành thói quen của bạn. Bẻ khớp ngón tay, ngón chân là thói quen của nhiều người khi cảm thấy mỏi, tê cứng các ngón tay, hoặc sau khi làm một công việc nào đó lâu. Những âm thanh “rắc” “rắc” phát ra khi bạn tiến hành bẻ khớp nghe rất thích đúng không? Nhưng bạn đã không biết rằng những hành động này cực kì gây hại cho các khớp khi càng về sau.

Việc bẻ khớp gây ra những tác hại gì?

Bẻ khớp sẽ dẫn đến viêm khớp

Khớp được bao phủ phủ bởi bao khớp và hệ thống dây chằng có chức năng bó và giữ vững các khớp. Khớp của động được do cấu tạo các gân cơ quanh khớp. Khi bạn tiến hành bẻ các khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng trong lỗ trống. và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh.

Nếu quá ngưỡng giãn, bao khớp dễ bị giãn và rách. Việc bẻ khớp nếu thường xuyên xảy ra, cấu trúc xương ngón tay, ngón chân sẽ tự động thích nghi và làm cho khớp cùng các dây chằng bao quanh sẽ giãn ra. dẫn đến viêm khớp.

Hao mòn mặt khớp khi thường xuyên bẻ khớp

Ngoài viêm khớp thì hành động bẻ đốt ngón tay, ngón chân nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài, sự cọ xát và sẽ tạo áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp. Dẫn đến nguy cơ thoái hóa và hao mòn mặt khớp.

Việc bẻ khớp ảnh hưởng khi về già

Một khi sụn bị bào mòn thì sẽ không có khả năng hồi phục nửa. Nắn bẻ khớp sẽ làm sụn bị bào mòn, tổn thương dẫn đến thoái hóa. Khi càng lơn tuổi, gân, sụn, dây chằng sẽ kém linh động và hành động bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn. Nghiêm trọng hơn, nguy cơ các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sung có thể khiến đôi tay mất dần cảm giác chắc chắn khi cầm nắm các vật.

 

Lời khuyên và cách vận động hợp lý

Nếu cảm thấy bị tê tay, tê chân hay mỏi mệt sau thời gian làm việc. Bạn có thể chọn nhiều cách vận động khác nhau, có rất nhiều bài tập nhẹ nhàng rất tốt cho khớp mà lại dễ làm nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các bài tập đơn giản sẽ góp phần làm tăng lưu lượng máu đến các mô, làm cho bạn cảm thấy dễ chịu mà vẫn tránh được hiện tượng dính khớp, tránh được vi chấn thương.

About Phạm Tuấn

Check Also

phim-viet

Phim Việt có gì hay

Hiện nay người Việt đã có xu hướng thích xem phim nước ngoài hơn. Nhưng …

loading...