Chủ Nhật , Tháng Mười Hai 16 2018
Home / Tin công nghệ / Công nghệ mobile / Synaptics đã phát triển thành công cảm biến vân tay dưới màn hình

Synaptics đã phát triển thành công cảm biến vân tay dưới màn hình

Cảm biến vân tay đặt dưới màn hình ClearID của Synaptics: Đối thủ cực kỳ nặng ký với Face ID đã xuất hiện?

Một công nghệ nhận diện khuôn mặt mang tên FaceID của ông trùm Apple có thể giết chết các thế hệ sở hữu công nghệ cảm biến vân tay??? Có thể đúng đó, nhưng sau khi Synaptics Clear ID được Synaptics Inc giới thiệu trên các sản phẩm trackpad và cảm biến vân tay trên laptop và có thể Cảm biến vân tay đặt dưới màn hình trên smartphone thì tôi chắc chắn suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi ngay 180 độ!

Cảm biến vân tay đặt dưới màn hình cuộc đua của các ông lớn

Xu hướng hiện tại của các “ông lớn” đang đua nhau sản xuất những mẫu điện thoại viền màn hình mỏng hoặc “bỏ luôn” viền màn hình khiến những cảm biến vân tay không được ưu ái đặt ở “mặt tiền” của chiếc smartphone nữa. Tiếc rẻ với một bộ phận vô cùng quan trọng mang tính bảo mật cao đối với các thông tin người dùng nên một số smartphone android đã bất chấp mang cảm biến đặt ở sau lưng máy. Một số “ông lớn” khác như Samsung, LG, OnePlus với nhiều nghiên cứu được đầu tư đã dùng giải pháp mở khóa bằng khuôn mặt thông qua camera trước.

Cảm biến vân tay đặt dưới màn hình

Với sự lột xác đầy ngoạn mục về ngoại hình của Iphone X, loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay đã đi cùng 5 đời iphone. Apple đã thay thế bằng công nghệ FaceID. Tất nhiên chạy đua công nghệ không bao giờ dừng lại nên nhiều nhà sản xuất smartphone android đã lên kế hoạch nhận diện khuôn mặt tương tự lên các flagship của họ vào năm sau. Nhưng được này thì mất kia, cảm biến mới kết hợp với “tai thỏ” gây không ít khó chịu từ phía các “fan ruột” của Apple.

Giới thiệu đến mọi người ClearID FS9500 – một Cảm biến vân tay đặt dưới màn hìnhh OLED của Synaptics. Nó không dùng công nghệ điện dung cũ kỹ mà sở hữu một cảm biến quang siêu mỏng với tấm nền OLED phát ra ánh sáng để lấy vân tay của bạn.

Có thể hiểu đơn giản: khi ngón tay bạn đặt vào cảm biến, màn hình OLED sẽ chiếu lên ngón tay và “quét” để lấy vân tay. Bộ phận “so sánh hình” sẽ thông qua và mở khóa nếu hình ảnh vân tay mới quét trùng khớp với hình ảnh được lưu trước đó.

Không kén cá chọn canh, cảm biến có thể đặt bất cứ vị trí nào trên màn hình, không phân biệt màn hình cứng hay dẻo. Hoạt động bất chấp kể cả khi có miếng dán màn hình hoặc màn hình bị ướt. Quan trọng hơn nữa là ClearID tốc độ nhanh gấp hai lần so với nhận diện khuôn mặt chỉ với 7mili giây để mở khóa, bằng với tốc độ cảm biến vân tay truyền thống.

Synaptics khẳng định ClearID có khả năng chống 99% các vụ tấn công và có thể phát hiện nhưng cuộc tấn công đang diễn ra với sự tích hợp machine learning nhưng vẫn chưa công bố mức độ bảo mật của nó.

Có một số thông tin cho rằng Qualcomm và Apple đang nghiên cứu để phát triển một Cảm biến vân tay đặt dưới màn hình tương tự nhưng hoạt động dựa trên công nghệ siêu âm.

Với tuyên bố đang làm việc với 5 “ông lớn” sản xuất smartphone để “gắn” ClearID vào các dòng điện thoại  không viền trình làng năm 2018 thì trước mắt Synaptics sẽ mang Clear ID đến CES vào tháng 1 năm 2018…Cùng chờ xem nhé!

Có thể bạn quan tâm:

About Thanh Duy

Check Also

điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh có viền hay không viền? Câu hỏi hóc búa đối với các nhà thiết kế

Điện thoại thông minh không viền xuất hiện là một công nghệ đột phá? Điện …

loading...