Chủ Nhật , Tháng Một 20 2019
Home / Tin sức khỏe / Những tác hại việc nhịn tiểu quá lâu?

Những tác hại việc nhịn tiểu quá lâu?

Đi tiểu là quá trình rất quan trọng của cơ thể. Thận có tác dụng lọc lượng nước dư thừa và chất thải ra khỏi máu. Và nước tiểu cần một nơi để chứa, đó là bang quang. Thông thường bang quang có thể giữ 1-2 ly nước thoải mái. Nhưng nếu bạn có thói quên nhịn tiểu trong thời gian dài, bang quang phải giãn ra để giữ được nhiều nước hơn.

Tuy nhiên bang quang không phải là thứ duy nhất bị giãn ra.Thói quen này có thể làm giãn cơ thắt vòng ngoài. Đó là những cơ quan trọng kết nối bên ngoài bang quang đóng vai trò gác cổng giữ chất lỏng màu vàng. Nhưng nếu chúng bị giãn ra quá nhiều, lúc đó bạn sẽ thật sự mất kiểm soát.

Mặc dù điều này là rất hiếm ví sẽ mất nhiều thập kỷ nhịn tiểu mới khiến cơ thắc quá giãn. Nhưng một khi điều đó xảy ra nó có thể dẫn đến tình huống khó xử, thậm chí nguy hiểm.

Chẳng hạn bạn có nguy cơ bị rò rỉ nước tiểu khi bang quang đầy. ngoài ra nó cũng làm tăng nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn vì bang quang đầy nhanh hơn. Nó cúng gây rối loạn nghiêm trọng gọi là bí tiểu, do tình trạng ứ đọng nước tiểu quá lâu. Khi đó, về cơ bản, bang quang sẽ trở thành một túi chất thải ấm áp, là môi trường hoàn hảo cho nhiều vi khuẩn gây hại sản sinh và phát triển.

Thậm chí nguy hiểm hơn, nước tiểu quá nhiều có thể quay ngược trở lại thận. Điều này có thể gây suy thận, thậm chí dẫn đén tử vong. Vì vậy, hãy nhớ rằng đi tiểu kịp thời là cách bảo vệ bàng quang và thận.

Ngoài ra nhịn tiểu còn gây ra những tác hại nào?

Viêm đường tiết niệu (UTI)

Viêm đường tiết niệu là một tác hại thường gặp của việc nhịn tiểu quá lâu.

Sỏi thận

Sỏi ở thận là những tinh thể rắn được hình thành trong thận. Những viên đá trong thận có thể phát triển thành các kích cỡ với nhiều hình dạng khác nhau. Nó sẽ phổ biến ở đàn ông so với phụ nữ. Sỏi thận có thể hình thành do sự mất cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu gây nên.

– Đa phần mọi người không thể nhận ra có sỏi thận cho đến khi họ đi tiểu. Việc đi tiểu có thể đau đớn, có máu và có thể gây ra triệu chứng buồn nôn. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước của các viên sỏi. Sỏi thận có kích thước nhỏ thì chỉ cần điều trị bằng thuốc và uống đủ nước.

Gây vô sinh ở nữ

 Cơ quan sinh dục của phụ nữ có vị trí cùng một nơi với bàng quang ở trong xương chậu, vị trí tử cung ở phía sau bàng quang.

– Nhịn tiểu lâu sẽ làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, bàng quang phình to ra sẽ làm chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về phía sau. Việc nhịn tiểu lặp lại thường xuyên, tử cung sẽ bị đổ về phía sau và rất khó để trở lại vị trí cũ. Khi bàng quang chèn ép tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương cùng, làm cho phần xương cùng đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.

Giảm ham muốn “yêu”

Nhịn tiểu lâu sẽ gây giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

– Đối với nam giới, nhịn tiểu sẽ gây nên hiện tượng ức chế thần kinh làm rối loạn quá trình cương cứng, gây nên hiện tượng xuất tính sớm, xuất tinh đau và làm giảm ham muốn tình dục.

– Đối với nữ giới, nhịn tiểu gây ức chế lên vùng xương chậu, cổ tử cung và các bộ phận sinh dục khác, khiến cho việc yêu trở nên đau đớn, giảm hưng phấn,…

About Phạm Tuấn

Check Also

phim-viet

Phim Việt có gì hay

Hiện nay người Việt đã có xu hướng thích xem phim nước ngoài hơn. Nhưng …

loading...