Chủ Nhật , Tháng Một 20 2019
Home / Tin công nghệ / Công nghệ mobile / Điện thoại thông minh có viền hay không viền? Câu hỏi hóc búa đối với các nhà thiết kế

Điện thoại thông minh có viền hay không viền? Câu hỏi hóc búa đối với các nhà thiết kế

Điện thoại thông minh không viền xuất hiện là một công nghệ đột phá?

Điện thoại thông minh đắt giá nhất thị trường Iphone X của “ông lớn” Apple được lên kệ vào đầu tháng 11 năm 2017 tạo nên một làn sóng tranh cãi khá kịch tính về bộ phận đường viền điện thoại mà trước đó đã có rất nhiều smartphone đã được trình làng

Viền điện thoại là gì? Sự quan trọng của đường viền đối với một chiếc điện thoại thông minh

điện thoại thông minh

Đa số các điện thoại thông minh trên thị trường đều có một phần tiếp giáp xen giữa màn hình và khung điện thoại. Trong khoảng một năm trở lại đây thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những mẫu thiết kế điện thoại có viền rất mỏng hoặc thậm chí là không tồn tại viền màn hình.

So sánh đơn giản với thiết kế của những “đàn anh tiền nhiệm” thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được iPhone X có viền màn hình mỏng nhất. Màn hình được hiển thị to hơn trên những chiếc điện thoại có kích thước khiêm tốn do tiết chế được khá nhiều từ việc giảm độ dày của viền xung quanh. Thực tế cho thấy, tuy thua về kích thước nhưng màn hình của iPhone X vẫn to hơn màn hình của iPhone 8 Plus.

Điện thoại thông minh viền mỏng xuất hiện từ năm  2011

điện thoại thông minh

Với các lần ra mắt những sản phẩm của hai “ông lớn” Samsung và Google từ năm 2011 đã khẳng định xu thế mới trong thị trường smartphone hiện tại. Được nghiên cứu hợp tác sau một quá trình lâu dài thì chiếc Galaxy Nexus được ra mắt đầu tiên mở đầu một làn gió mới những sản phẩm điện thoại thông minh có viền mỏng.

Việc bỏ phím home vật lý và các nút điều hướng cảm ứng được thay thế bằng những phím ảo như một ý tưởng táo bạo khi họ không muốn các nút quan trọng chiếm hết không gian màn hình của sản phẩm mình bán.

điện thoại thông minh

Fan cuồng công nghệ từ trước đến nay đa phần đều thích một thiết kế điện thoại mỏng và hiện tại xu hướng viền màn hình mỏng đang là một phong cách thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của người sử dụng những smartphone như thế.

Tuy nhiên đối với những khán giá thích cổ điển và truyền thống bảo vệ ý kiến nên giữ lại viền màn hình.

điện thoại thông minh

Họ quan tâm đến tính khả dụng của sản phẩm hơn là một thiết kế đẹp. Với một chiếc điện thoại có viền xung quanh thì lúc cầm và sử dụng có một mức độ thoải mái rõ ràng hơn hẳn so với những chiếc điện thoại không viền. Có thể sẽ có không ít “cú chạm” không mong muốn khi sử dụng một điền thoại có viền mỏng hoặc không viền.

Thiết kế iPhone X được bật mí dẫn đến cuộc tranh cãi càng khốc liệt

Nếu đơn thuần chỉ Samsung với Galaxy S8 và Mi Mix của Xiaomi được ra mắt là 2 sản phẩm đi đầu của xu hướng điện thoại không viền thì khi Apple chính thức nhúng tay và và cho ra mắt iPhone X thì lúc đó vấn đề như được hâm nóng trên mọi diễn đàn công nghệ.

điện thoại thông minh

Người phát ngôn của phe ghét viền: nhà báo Steven Levy nhà sáng lập của Blackchannel đăng trên Wired khá hài lòng khi màn hình của iPhone X hoàn toàn được ưu ái tràn khắp mặt trước của sản phẩm. Ông khẳng định trải nghiệm trên chiếc iPhone X tuyệt vời hơn hẳn so với lúc trước khi ông được trải nghiệm trên iPhone 7. Nilay Patel còn muốn iPhone X “thu hẹp viền hơn nữa, viền hiện tại vẫn còn khá to và thô” một biên tập viên của báo The Verge cho hay.

Ben Gilbert của báo Business Insider lại cảm thấy khó chịu với thiết kế màn hình tràn khi cầm iPhone X trên tay: “Việc thiếu viền xung quanh màn hình của iPhone X không chỉ khiến tôi dễ ấn nhầm mà còn lo lắng sợ làm rơi điện thoại vì thay vì nắm chặt như các mẫu điện thoại khác thì tôi chỉ dám cầm hờ để ngón tay không che và chạm vào màn hình” – thành viên của phe yêu viền phản pháo.

Tất nhiên phe yêu viền không hề chấp nhận được Galaxy S8 hay Note 8 khi thiết kế hoàn toàn không viền hoặc có cả viền cong sang bên hông.

Mục đích về thiết kế viền mỏng của những chiếc điện thoại thông minh

Gadi Amit – người sáng lập cty thiết kế New Deal Design cho biết màn hình không viền có liên quan mật thiết đến sự phát triển công nghệ. Điện thoại thời nay không chỉ để nhắn tin, nghe gọi mà nó còn là một màn hình tương tự như tivi hoặc máy vi tính.

điện thoại thông minh

Ông cho biết: “Nhiều nhà mạng điện thoại và các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Google hoặc Apple đang nhắm tới sự phát triển và cũng cấp thêm nhiều video cho người dùng”.

Thiết kế chuẩn của smartphone trong tương lai sẽ như thế nào?

điện thoại thông minh

Một công ty có ảnh hưởng lớn tới nền công nghệ như Apple đã ra mắt một thiết kế viền mỏng như iPhone X thì chắc chắn trong tương lai việc viền điện thoại bị loại bỏ hoàn toàn là điều có căn cứ sẽ xảy ra thật sự.

Có thể bạn quan tâm:

About Phạm Tuấn

Check Also

may-chieu-van-phong

Tư vấn mua máy chiếu văn phòng

Với một chiếc máy chiếu văn phòng thì cần biết những thông tin gì để …

loading...