Chủ Nhật , Tháng Một 20 2019
Home / Tin công nghệ / Công nghệ mobile / Các bước phát triển của công nghệ màn hình cảm ứng trong lịch sử

Các bước phát triển của công nghệ màn hình cảm ứng trong lịch sử

Chắc nhiều người vẫn chưa biết màn hình cảm ứng trên Smartphone hiện nay có bước tiên hóa như thế nào trong lịch sử. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò về lịch sử phát triển của chiếc màn hình cảm ứng mà bạn đang sử dụng.

Lúc đầu, màn hình cảm ứng chỉ được dùng trên các máy rút tiền ATM, máy bán hàng tự động và một số loại máy khác. Về sau, chúng được biết đến trên toàn thế giới khi chiếc iphone của hãng Appple đầu tiên được ra đời.

Màn hình cảm ứng là loại có thể dùng cử chỉ chạm từ tay của người dùng hoặc đầu bút cảm ứng để điều khiển các ứng dụng trên đó. Đây là một loại giao diện dễ sử dụng và trực quan nhất cho phép người dùng chạm vào các biểu tượng và hướng dẫn trên màn hình để điều khiển thiết bị.

Công nghệ màn hình cảm ứng
Phát triển của công nghệ màn hình cảm ứng

Mỗi màn hình cảm ứng gồm có 3 phần :

Phần cảm biến: đây là bộ phận có khả năng nhận diện cảm ứng với 3 loại công nghệ được tích hợp : cảm ứng điện trở, cảm ứng điện dung, cảm ứng sóng âm thanh bề mặt. Các dòng điện được tích hợp trên màn hình giúp nhận diện được vị trí bạn chạm vào.

Phần điều kiển: Bộ phận này có tác dụng chuyển đổi nhựng biến động nhỏ từ điện thế trên cảm biến trở thành các tín hiệu của thiết bị có thể nhận diện được.

Phần mềm: tác dụng của bộ phận này chính là truyền đi các thông tin từ bộ phận cảm biến do điều khiển phát ra tới các nơi xử lý trên Smartphone , máy tính bảng.

Với sự phát triển chóng mặt về công nghệ như hiện nay, màn hình cảm ứng đã được phổ biến rất rộng rãi.

Màn hình cảm ứng được một nhà khoa học tên Johnson phát minh ra ở tại trung tâm Radar của Hoàng gia Anhvào khoảng năm 1965 – 1967. Đến năm 1968 , nó mới có văn bản mô tả chi tiết.

Khi màn hình cảm ứng của ban bị bể hoặc hư hãy truy cập ngay Phone Shop để biết được giá thay màn hình tốt nhất

Tới năm 1971, vị tiến sĩ tên Sam Hurst đã phát minh được một chiếc cảm biến cảm ứng khi ông còn đang dạy học tại Đại học Mỹ. Chiếc cảm biến này giúp đọc biểu đồ trên giấy.

Mãi đến năm 1974, chiếc màn hình cảm biến thực thụ có bề mặt trong suốt đã được chính Sam Hurst phát triển. Đến năm 1977, ông đã sáng lập ra một công ty và đăng ký bằng sáng chế công nghệ màn hình cảm ứng dựa trên điện dung và cảm biến đang được dùng phổ biến hiện nay.

Trong những năm của thập niên 1980, Hp đã cho sản xuất chiếc máy tính đầu tiên có sử dụng màn hình cảm ứng. Tuy nhiên các cảm biến hồng ngoại dễ bị bám bụi đòi hỏi người dùng phải thường xuyên vệ sinh.

Đến năm 1990, các thiết bị Smartphone lần lượt ra đời và sử dụng công 1nghe65 màn hình cảm ứng. Năm 1993 Appple cho ra mắt chiếc PDA có khả năng nhận diện chữ viết tay. Chiếc Smartphone đầu tiên ra đời có tên gọi Simon.

Bước sang thế kỷ 21 mà cụ thể là năm 2002, Microsoft cho ra mắt phien bản cảm ứng của Win XP trên tablet. Kể từ đó, Microsoft chính thức dấn thân vào thị trường cảm ứng.

Năm 2007, Apple cho ra mắt Iphone với màn hình cảm ứng cỡ lớn. Điều này đã làm thay đổi toàn bộ ngành công nghệ di động trên toàn thế giới. Dẫn  theo nó là sự ra đời của hàng loạt các hệ điều hành khác như Android và Windows Phone.

Đến 2010, Ipad chính thức ra mắt mở đầu một kỷ nguyên máy tính bảng thay cho laptop. Dần dần, không chỉ Smartphone cảm ứng mà cả những chiếc máy tính bảng cũng sẽ thống trị thế giới về công nghệ cảm ứng.

 

About Phạm Tuấn

Check Also

may-chieu-van-phong

Tư vấn mua máy chiếu văn phòng

Với một chiếc máy chiếu văn phòng thì cần biết những thông tin gì để …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

loading...