Chủ Nhật , Tháng Một 20 2019
Home / Kinh Nghiệm Hay / Các bệnh nhiễm khuẩn ở cá tra – Cách phòng và trị

Các bệnh nhiễm khuẩn ở cá tra – Cách phòng và trị

1.Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Aeromonas

Tác nhân gây bệnh do nhóm vi khuẩn gây bệnh chủ yếu thuộc giống Aeromosnas : A.hyrophila, A.caviae, A.sobria, có mặt trong nước có nhiều chất hữu cơ. Cá con dễ mẫn cảm hơn và có thể gây chết đến 80%.

Dấu hiệu bệnh lý: cá bị bệnh sẫm màu từng vùng ở bụng, xuất hiện từng mảng đỏ trên cơ thể, hoại tử đuôi, vây. Xuất hiện các vết thương trên lưng, các khối u trên bề mặt cơ thể, mắt lồi, mờ đục và sưng phù, xoang bụng chứa dịch, nội tạng hoại tử.

Phòng và trị: người nuôi thường tạo môi trường sống tốt cho cá, nuôi mật độ vừa phải, tránh làm cá bị xây xát. Dùng thuốc tím KMnO4 tắm cho cá với liều là 4ppm (4g/m3 nước). Xử lí lặp lại sau 3 ngày, định kì tắm cá 1 – 2 tuần hay 1 tháng/lần tùy thuộc vào tình trạng bệnh của cá.

2.Nhiễm khuẩn do Pseudomonas (bệnh đốm đỏ)

Tác nhân gây bệnh là do Pseudomonas fluorescens, P.anguilliseptica gây ra.

Dấu hiệu bệnh: xuất huyết từng đốm nhỏ trên da, xung quanh miệng và nắp mang, phía mặt bụng, bề mặt cơ thể có thể chảy máu, tuột nhớt nhưng không xuất huyết ở vây và hậu môn.

Phòng và trị bằng cách giảm mật độ nuôi, cung cấp nguồn nước tốt. Nên tắm KMnO4 từ  3 – 5 ppm.

3.Nhiễm khuẩn huyết do Edwardsiella (Edwarsiellosis)

Tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn Edwardsiella tarda gây ra.

Dấu hiệu bệnh: xuất hiện những vết thương nhỏ trên da ( phía mặt lưng), đường kính khoảng 3-5m. Những vết thương này sẽ phát triển thành những khối u rỗng bên trong cơ và da bị mất sắc tố. Cá mắc bệnh sẽ mất chức năng vận động, khi ấn vào sẽ phát ra khí có mùi hôi.

Phòng bệnh: giữ sạch môi trường nước nuôi, giảm mật độ nuôi. Định kì 7-10 ngày /lần dùng các loại thuốc như BKC (Benzal Konium Chloride), Formol, vôi, muối ăn dể tắm cho cá. Dùng thuốc trộn vào thức ăn theo hướng dẫn của khuyến ngư: như Streptomycin, nhóm Sulfamid

4.Bệnh kí sinh trùng

  1. Bệnh trùng bánh xe (Trichodinosis)

Dấu hiệu bệnh:Trùng bánh xe kí sinh chủ yếu trên da, mang, các gốc vây. Thân cá có lớp nhớt màu trắng hơi đục, mang cá đầy nhớt. Cá thường nổi đầu và tập trung nơi có nước chảy, đôi khi nhô đầu lên mặt nước lắc mạnh đầu. Cá bệnh nặng thường lờ đờ, đảo lộn vài vòng, chìm xuống đáy rồi chết.

Phòng và trị: giữ môi trường luôn sạch. Dùng CuSO4 ngâm cá với nồng độ 0,5-0,7 g/m3 nước hay tắm cá bệnh với nồng độ 2-5 g/m3 nước trong thời gian 5 -15 phút. Hay dùng muối ăn NaCl 2 – 3% tắm cho cá trong thời gian 5-15 phút.

  1. Bệnh trùng quả dưa ( Ichthyopthisiosis)

Dấu hiệu bệnh: trùng quả dưa kí sinh trên da, mang và vây. Trùng bám thành từng hạt lấm tấm rất nhỏ, đường kính lớn nhất bằng 0,5 – 1 mm, có thể thấy được bằng mắt thường. Da và mang cá có nhiều nhớt, màu sắc nhợt nhạt, cá nổi đầu từng đàn trên mặt nước, bơi lờ đờ do trùng bám nhiều ở mang phá hoại biểu mô mang làm cá ngạt thở.

Phòng trị: định kì vệ sinh ao. Không thả với mật độ dày. Dùng hỗn hợp muối ăn NaCl và KMnO4 với liều lượng 7 kg muối ăn và 4 g thuốc tím/m3 tắm cho cá

5.Bệnh do giáp xác kí sinh

    1.Bệnh trùng mỏ neo:

Trùng gây bệnh có tên Lernaea, có dạng giống mỏ neo, cơ thể có chiều dài 8-16mm, giống như cái que. Đầu có mấu cứng giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể.

Dấu hiệu bệnh: Trùng thường kí sinh ở da, mang, vây, mắt cá. Cá kém ăn, gầy yếu, ở xung quanh vị trí trùng bám có hiện tượng viêm và xuất huyết, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh khác như nấm, kí sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập.

Phòng và trị: giảm bớt chất hữu cơ chìm xuống đáy ao. Dùng NaCl 2 3 % tắm cá trong 5-15 phút, dùng CuSO4 0,5 – 0,7 ppm cho xuống ao

    2.Bệnh rận cá:

Trùng gây bệnh thuộc giống Argulus, màu trắng ngà, có hình dạng giống con rệp nên còn gọi là rận cá, nhìn thấy được bằng mắt thường.

Dấu hiệu bệnh lí:  trùng kí sinh trên da, vây, mang cá hút máu, đồng thời phá hủy da làm viêm loét, tạo điều kiện cho các sinh vật khác tấn công. Cá bệnh vùng vẫy, nhảy lên khỏi mặt nước, ngứa ngáy.

Phòng bệnh: giảm bớt chất hữu cơ chìm xuống đáy ao. Dùng thuốc tím KMnO4 với nồng độ 10g/m3 trong 1 giờ.

     3.Bệnh nấm thủy mi ( Saprolegiosis)

Bệnh do 2 giống nấm Saprolegnia và Achlya gây ra. Sợi nấm dài và trong, chiều dài bằng hoặc hơn 3 cm.

Dấu hiệu bệnh lí: trên da cá xuất hiện những vùng trắng xám, nhìn bằng mắt thường có thể thấy giống đám bông, mềm. Da cá bị bệnh bị viêm loét, hoại tử.

Phòng trị: giữ cho nguồn nước sạch, dùng NaCl 2 – 3% tắm cho cá trong 10 – 30 phút hay CuSO4 0,5 ppm trong 30 phút hoặc dung dịch KMnO4 với nồng độ 10ppm trong 15 phút.

Các bệnh này xảy ra do môi trường nước bị ô nhiễm, mật độ nuôi quá dày đặc. Nếu người nuôi luôn giữ môi trường ao nuôi được sạch và mật độ nuôi vừa phải thì sẽ hạn chế được các bệnh này

About Phạm Tuấn

Check Also

ban-ghe-sat

Những mẫu bàn ghế sắt được sử dụng trong nhà

Lựa chọn các mẫu bàn ghế trong nhà sao cho hợp lý, cho mỗi không …

loading...